Yoshi ลูกผสมระหว่าง ไดโนเสาร์ ม้า และจระเข้ เป็น 1 ในฮีโร่ของเกม Super Mario และเป็นพันธมิตรกับ Mario กับ Luigi เขาเป็น 1 ใน กลุ่มโยชิ ตอนสองลุงแดง-เขียวยังเป็นทารกเขาช่วยปกป้องทั้งสองจาก คาเมดคุปปะนักเวทย์ ให้ปลอดภัย ในเกมภาค Yoshi’s Island ซึ่งเป็นภาคเดียวที่ลุงหนวด ยังเป็นทารก และไม่สามารถเล่นตัวละครเอกได้โดยตรงเหมือนกับภาคอื่นๆ

ย้อนกลับมาเข้าเรื่องกันในเกม Super Mario World ที่วางจำหน่ายในปี 1990 มีความลับอันดำมืดอยู่เนื่องจาก คุณ Takashi Tezuka และ Shigefumi Hini ผู้พัฒนาของ Nintendo ได้เปิดเผยความลับระหว่าง Yoshi และมาริโอผ่านบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับเกมภาคดังเกล่า โดยระบุว่า หลายคนอาจจะคิดว่า ในเกมนั้นตาลุงชี้นิ้วไปข้างหน้า

อันที่จริงการออกแบบในตอนแรกนั้นเป็นการที่ Mario ชก Yoshi ที่แก้มเพื่อให้แลบลิ้นเพื่ออม Object ในเกมออกมา และยังมีเสียงดัง “โป้ก!!” ด้วย แต่ด้วยความจุดมุ่งหมายของ Mario นั้นคือเกมที่ส่วนแฟนส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ดังนั้นในเกือบวินาทีสุดท้าย เปลื่ยน Yoshi เวอร์ชันเก่าที่มีหลับตาและมีสีหน้าเจ็บปวดพร้อมสัญลักษณ์ตกใจ

เรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับ Digital Intelligence (DQ) >> https://dtech.or.th/dq

เป็นสิ่งที่แฟนเกมคุณเคย Mario ขี่หลัง Yoshi แล้วก็จะสามารถแลบลิ้นเพื่อกินศัตรูหรือผลไม้ตรงหน้าได้ด้วย โดยอนิเมชันที่เห็นก็คือลุงหนวดสุดเท่ของเราวางมือใกล้ๆ ใบหน้าของเจ้ากิ้งก่ายักษ์ตัวนี้ ถ้าเป็นแบบเก่ารับรองว่าทัวร์ลงไม่ว่าจะคนญี่ปุ่นหรือชาวต่างประเทศ หรือ PETA เองก็อาจจะมาเอี่ยวด้วย

จุดนี้ต้องปรบมือ คุณ Hino Shigefumi ผู้ออกแบบตัวละครและทีมงานนั้น มี DQ ในเรื่องของความปลอดภัยทางดิจิทัล เกี่ยวกับ การจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ของเนื้อหา หรือ Content Cyber-Risk Management

การจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ของเนื้อหาเป็นกระบวนการที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของเนื้อหาที่มีอยู่ในโลกออนไลน์ นี่เป็นบางขั้นตอนที่คุณสามารถทำเพื่อลดความเสี่ยงของเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือเสี่ยงต่อปัญหาทางไซเบอร์:

การตรวจสอบเนื้อหาก่อนการเผยแพร่: ก่อนที่คุณจะแชร์เนื้อหาใดๆ ในพื้นที่ออนไลน์ เช่น โพสต์บนโซเชียลมีเดีย บล็อก หรือเว็บไซต์ ควรตรวจสอบเนื้อหาให้แน่ใจว่ามันเป็นข้อมูลที่ถูกต้อง มีความเกี่ยวข้อง และไม่มีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

การสอนและการแสวงหาความรู้: การศึกษาเกี่ยวกับปัญหาทางไซเบอร์และความเสี่ยงที่เป็นไปได้ เช่น ข้อมูลปลอม การแฮ็ก การโจมตี DDoS สามารถช่วยให้คุณเข้าใจและรับรู้ถึงความเสี่ยงและวิธีการป้องกันได้

การประเมินแหล่งข้อมูล: ตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่ใช้ในการอ้างอิงในเนื้อหาของคุณว่ามีความเป็นมาตรฐานและน่าเชื่อถือหรือไม่ ลดการอ้างอิงหรือส่งต่อข้อมูลที่มีแหล่งข้อมูลไม่ชัดเจนหรือไม่น่าเชื่อถือ

การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว: ถ้าคุณมีเนื้อหาที่ต้องการเผยแพร่ให้กับกลุ่มเฉพาะ เช่น เพื่อนสนิท ควรตั้งค่าความเป็นส่วนตัวในโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มที่คุณใช้ เพื่อป้องกันไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้ง่ายๆ

การแจ้งเตือนความเสี่ยง: หากคุณรับข้อมูลหรือเนื้อหาที่อาจมีความเสี่ยงทางไซเบอร์ เช่น ลิงก์ที่อาจเป็นลิงก์หลอกหรือทำให้คุณไปยังเว็บไซต์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ควรระมัดระวังและไม่คลิกลิงก์ดังกล่าว

การสนับสนุนเครือข่ายความปลอดภัย: ในกรณีที่คุณใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น โซเชียลมีเดีย ควรเรียนรู้การใช้งานคำสั่งการรายงานเนื้อหาไม่เหมาะสมหรือเสี่ยง เพื่อให้ผู้ดูแลระบบดำเนินการตรวจสอบและดำเนินการตามเครือข่ายความปลอดภัย

การจัดการความเสี่ยงทางไซเบอร์ของเนื้อหาเป็นกระบวนการที่ต้องใช้ความระมัดระวังและความคิดอย่างเหมาะสม เพื่อประกันความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของเนื้อหาที่คุณแชร์และเผยแพร่ในโลกออนไลน์

ส่วน “Super Mario” เป็นชุดเกมที่มีตัวละครหลัก ชื่อ “มาริโอ” เป็นตัวละครหลัก และสร้างโดย Nintendo ซึ่งเป็นบริษัทเกมชั้นนำของญี่ปุ่น ซีรีส์เกมมาริโอได้เริ่มต้นในปี 1985 และได้ก่อให้เกิดความสำเร็จและความนิยมในทั่วโลก

เกมมาริโอเป็นเกมแพลตฟอร์ม (Platformer) ที่ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครมาริโอผ่านการผจญภัยในโลกแฟนตาซี ในเกมมาริโอ ผู้เล่นจะต้องเคลื่อนที่ผ่านระดับต่างๆ โดยเดิน กระโดด และเล่นตามการออกแบบของระดับ

มาริโอสามารถเก็บพลังงานและไอเท็มต่างๆ เพื่อช่วยในการเข้าสู่ระดับ ต่อสู้กับศัตรู และแก้ปัญหาต่างๆ เพื่อคว้าคืนเจ้าหญิง จากมือของศัตรูหลัก “บาวเซอร์” Bowser ป็นศัตรูตัวฉกาจของมาริโอ้ จากเกมมาริโอ้

และภาพยนตร์แอนิเมชัน The Super Mario Bros. Movie (เดอะ ซูเปอร์ มาริโอ้ บราเธอร์ส มูฟวี่) บาวเซอร์เป็นราชากุปปะของอาญาจักรสัตว์ร้าย เขามีลักษณะคล้ายเต่า และเป็นผู้ทรงพลัง เขามักอยู่กับกุปปะลิงก์ และบาวเซอร์ จูเนียร์ มีเป้าหมายในการชิงตัวเจ้าหญิง

ซีรีส์เกมมาริโอมีหลากหลายรุ่นและแวดวงเกม รวมถึงเกมในแนวต่างๆ เช่น 2D, 3D, และแบบเอ็นด์-ทู-เอนด์ นอกจากนี้ยังมีเกมแฟลช มินิเกม และเกมอื่นๆ ที่ผสมผสานกับตัวละครมาริโอ

เกมมาริโอได้รับการยกย่องไม่เพียงแต่ด้านความสนุกสนานและการออกแบบระดับ แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมป็นอย่างมาก และเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นเกมเมอร์หรือไม่ก็ตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *